|   เมนู
×

ค้นหาสิ่งที่ต้องการที่นี่

บทความ

จะติดฟิล์มกันรอย หรือ เคลือบเซรามิกดีนะ?

img-magnuspro-film

จะติดฟิล์มกันรอย หรือ เคลือบเซรามิกดีนะ?ปัจจุบันเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการดูแลรักษาสภาพสีเดิมของรถก็มีมากมาย แต่คงหนีไม่พ้น 2 ข้อใหญ่ ๆ ที่กำลังได้รับความสนใจในวงการ การปกป้องสภาพสีรถเป็นอย่างมากนั่นก็คือ

  • เคลือบแก้ว
  • เคลือบเซรามิก กับ
  • ฟิล์มใสกันรอย กันสะเก็ดหิน

ซึ่งหลาย ๆ คนคงมีคำถามในใจมากมายเกี่ยวกับเทคโนโลยีปกป้องสีเดิมของรถทั้ง 2 ตัวนี้ ว่ามันแตกต่างกันอย่างไรและ แบบไหนที่จะปกป้องสีรถได้ดีกว่า คุ้มค่ากว่า วันนี้ Shine Club อยากให้ข้อมูลครับ


ต้องบอกแบบนี้ครับ ว่าทั้ง 2 อย่างมันมีดีมีเสียต่างกันครับ จริง ๆ แล้วไม่มีอะไรที่สามารถกันรอยขนแมวได้นะครับ

การเคลือบทุกชนิดกันรอยไม่ได้ แต่มันช่วยให้รอยที่เกิดขึ้นน้อยกว่าครับ ที่สำคัญเวลามีรอยขนแมวหรือ Swirl mark แล้ว มันจะเป็นแค่บนชั้นเคลือบ สามารกขัดออกได้ง่าย โดยที่เราแทบไม่ต้องยุ่งกับชั้นแล็กเกอร์เดิมเลยครับ

การเคลือบแก้วหรือเคลือบเซรามิก จุดประสงค์จริง ๆ คือการขายแพ็กเกจดูแลสภาพสีรถต่อเนื่องครับ เน้นที่ความสวย ความเงาของสีรถ การดูแลให้สภาพสีรถสวยใสเหมือนออกจากโชว์รูมตลอดระยะเวลาเซอร์วิสของแต่ละร้านครับ แต่ปัจจุบันมีร้านที่เริ่มเปิดมาขึ้น โดยอาจจะไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับงานด้านนี้โดยตรง ก็มักจะโฆษณาว่าเคลือบไปแล้วจะกันรอยขนแมวได้ กันขี้นกได้ กันได้สารพัด ซึ่งความเป็นจริงมันทำไม่ได้ครับ

การให้ข้อมูลที่ถูกต้องของลูกค้าค่อนข้างสำคัญ แต่ส่วนใหญ่เลือกที่จะปิดการขายให้ได้มากกว่าการให้ข้อมูล และทำความเข้าใจว่า เคลือบกับไม่เคลือบมีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไรบ้าง ความคุ้มค่าอยู่ที่ตรงไหน บางที่เคลือบครั้งเดียว แล้วบอกลูกค้าว่าอยู่ได้ 3-5 ปี มันก็โอเว่อร์ บ้างก็บอกเคลือบครั้งแรกครั้งเดียว แล้วตอนเซอร์วิสลงแค่สเปรย์แว๊กซ์ ริ้วรอยต่าง ๆ ที่เกิดจากการใช้งานก็ยังอยู่เหมือนเดิม ก็เลยเกิดคำถามว่า จะเสียเงินไปทำไม?

อย่างที่บอกครับ การเคลือบแก้วจริง ๆ เราเน้นที่การเซอร์วิสบำรุงรักษาหลังจากเคลือบไปแล้วครับ ครบ 6 เดือนกลับมาร้านนั้น ๆ ทำอะไรให้บ้าง อย่างร้านใหญ่ ๆ ทำราคาสูง ๆ เค้าก็จะมีการขัดปรับสภาพลบริ้วรอยบนชั้นเคลือบใหม่แล้ว Re-Coat น้ำยาให้ใหม่ เพื่อให้รถอยู่ในสภาพสวยใสเหมือนวันแรกที่เข้ามาทำครับ เรื่องนี้หลาย ๆ คนไม่เคยรู้ ร้านไม่เคยบอก เห็นแก่ของถูก พอไปทำมาแล้วไม่ดี รอยขนแมวบูมทั้งคันก็ไปบอกว่าเคลือบแก้วไม่ดี ดีไม่ดีมันต้องดูที่ After Service ครับ


ส่วนเรื่องฟิล์มกันรอย แน่นอนว่ามันออกแบบมาเพื่อกันรอยทุกชนิดอยู่แล้วครับ ฟิล์มก็มีหลายเกรดครับหลัก ๆ ก็แบ่งออกได้ 2 แบบคือ PVC และ PU ครับ

ฟิล์มกันรอยแบบ PVC

PVC เป็นฟิล์มกันรอยที่ราคาไม่สูงติดตั้งทั้งคัน 25,000 – 50,000 แล้วแต่เกรด เป็นฟิล์มจีนซะส่วนใหญ่ PVC เป็นยังไง ก็คือฟิล์มที่เวลาติดตั้งต้องใช้ Heat Gun หรือไดร์ร้อนในการเป่าให้ฟิล์มอ่อนตัวลงแล้วติดตั้งครับ ข้อดีคือราคาถูก กันรอยได้ดี แต่ข้อเสียคือ มันเหลืองไว และตัวมันเองมีความนิ่มมากว่าแล็กเกอร์

จึงทนรอยขีดข่วนต่าง ๆ ไม่ได้เท่าที่ควร ปัญหาก็คือ ตัวมันเองก็เป็นรอยขนแมวง่ายมาก ๆ ใช้ไปไม่นานก็เป็นรอยทั้งคัน สีไม่ใส เป็นฝ้าทั้งคัน ส่วนใหญ่ที่เคยเจอคือไม่เกิน 1 ปี ก็มาลอกทิ้งกันหมด เพราะทนเห็นรถในสภาพนั้นไม่ได้

อายุการใช้งานของฟิล์ม PVC ค่อนข้างสั้น หากตากแดดนาน ๆ ฟิล์มจะเหลืองกรอบและอาจจะแตกลายงา ทำให้เกิดปัญหาคราบกาว ซึ่งขึ้นอยู่กับคุณภาพฟิล์มที่แต่ละร้านเลือกใช้ด้วยครับ


ฟิล์มกันรอยแบบ PU / TPU

ส่วน PU เป็นฟิล์มที่มีความยืดหยุ่นสูงครับ มีหลายเกรด มีทั้งของจีน อเมริกา เกาหลี ญี่ปุ่น ซึ่งถ้าเป็นฟิล์มที่ราคาสูงหน่อย มันจะมีเทคโนโลยี Self Healing ซึ่งเวลาเกิดรอยแล้วมันจะหายไปเอง ความใสของเนื้อฟิล์มก็มีมากกว่า PVC แต่บางทีเจอฟิล์มจีนไปก็อาจจะขุ่นกว่า PVC ก็มีครับ ข้อดีคือมันสวย มันใส มันเป็นรอยยาก ข้อเสียมี 2 เรื่อง

  1. งานติดตั้งที่ต้องดูกันดี ๆ เพราะเวลาติดตั้งไม่ดีมันจะเด้งและหลุดตอนไปล้างรถ
  2. ราคาค่างข้างสูงมีตั้งแต่ 120,000 – 250,000 แล้วแต่ร้าน ยี่ห้อและเกรดฟิล์มครับ บางร้านติดสด (บางร้านใช้เครื่องตัดจาก Software)

ติดตั้งระบบ Software คือการใช้โปรแกรมตัดฟิล์มออกมาตรงรุ่น เฉพาะส่วนของรถรุ่นนั้น ๆ เพื่อความสวยงาม และความปลอดภัยในการติดตั้ง และลดการใช้คัทเตอร์กรีดลงไปบนตัวรถโดยตรง ทำให้ลดโอกาศเกิดริ้วรอยจากคัทเตอร์ได้มากกว่า


คราวนี้ก็ต้องมานั่งพิจารณากันอีกว่ามันคุ้มไม๊ถ้าเราจะลงทุนขนาดนั้น?

ฟิล์มพวกนี้จึงไปอยู่ใน Super Car ซะส่วนใหญ่ครับ เพราะเทียบราคากับมูลค่ารถแล้วมันคุ้มที่จะปกป้องสีเดิมโรงงานของรถครับ

ต้องถามตัวเองว่าชอบรถสวยหรือกลัวรถเป็นรอย?

ข้อมูลบางอย่างอาจจะพอเป็นประโยชน์บ้างนะครับ

ยังไงก็อยากให้แยก 2 อย่างออกจากกันนะครับ

  • เคลือบแก้ว-เซรามิก เน้นรถสวย เน้นการดูแล กันรอยได้นิดหน่อย รอยขนแมวบาง ๆ
  • ติดฟิล์มใสเน้นกันรอยหนัก ๆ กันสะเก็ดหิน

หมวดหมู่